5 nguyên nhân khiến “vùng kín” của chị em có mùi và cách xử lý cho từng trường hợp

0
86

Mùi cơ thể, cho dù ở dạng nào thì cũng khiến cho nhiều người cảm thấy ngượng ngùng, bớt tự tin. Điều đó thể hiện rõ ràng là mùi khó chịu tỏa ra từ “vùng kín”. Để tránh điều đó xảy ra, bạn chỉ cần chú ý tới các dấu hiệu để phòng tránh.

Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến cho “vùng kín” của bạn có mùi khó chịu:

1. Vùng kín bị nhiễm trùng do nấm

– Nhiễm nấm là gì? Đây là một dạng cực kỳ thường gặp của bệnh nhiễm trùng do bị nấm. Bệnh này do sự tăng trưởng quá mức của một loại nấm tên là Candida. Triệu chứng dễ dàng nhận biết là âm đạo có tiết dịch dày, màu trắng giống pho mát.

– Những triệu chứng khác như đỏ và ngứa xung quanh vùng âm đạo, cảm giác bỏng rát hoặc đau khi đi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục. Mặc dù triệu chứng nhiễm trùng do nấm không có kèm theo mùi khó chịu, nhưng đôi khi “vùng kín” cũng có thể tỏa ra một mùi nhẹ, làm gợi nhớ tới men bánh mì.

5 nguyên nhân khiến "vùng kín" của chị em có mùi và cách xử lý cho từng trường hợp

Cách điều trị: việc điều trị nhiễm trùng do nấm không hề khó khăn chút nào. Bạn có thể mua kem bôi trị nấm tại tiệm thuốc để điều trị tình trạng khó chịu ở âm đạo. Bạn có thể dùng thuốc ở dạng uống. Nếu lần đầu tiên bạn bị nhiễm trùng do nấm, thì nên đi khám phụ khoa trước khi mua thuốc. Nếu như bệnh không cải thiện hoặc tái diễn, thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ là điều cần thiết.

– Cách ngăn ngừa: Để ngăn ngừa nhiễm trùng do nấm thì bạn nên giữ âm đạo khô thoáng. Tuyệt đối không mặc quần quá bó sát và tránh sử dụng các sản phẩm có mùi cho “vùng kín”. Bạn nên mặc đồ lót bằng vải cotton vì đây là chất liệu thấm hút mồ hôi, thông thoáng. Khi vệ sinh thì nên chùi rửa từ phía trước ra sau hậu môn, vì việc này giúp ngăn ngừa vi khuẩn từ hậu môn thâm nhập vào âm đạo.

2. Do bệnh lây nhiễm qua đường tình dục STIs

– STIs là gì? Là triệu chứng của 2 bệnh phổ biến lây nhiễm qua đường tình dục là chlamydia và bệnh lậu, gây ra mùi khó chịu tỏa ra từ “vùng kín”. Ngoài ra thì 2 căn bệnh này cũng sẽ kèm theo vấn đề khác như bị đau trong khi đi tiểu.

5 nguyên nhân khiến "vùng kín" của chị em có mùi và cách xử lý cho từng trường hợp

– Thật không may, nhiều bệnh STIs không được điều trị dứt điểm, vì chúng có thể không có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào. Nếu như cứ để bệnh đó mà bạn không điều trị kịp thời, thì có thể gây ra hậu quả lâu dài, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

– Cách điều trị: nếu như được chẩn đoán thì chlamydia và lậu thì có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

– Cách ngăn ngừa: bạn nên luôn sử dụng biện pháp an toàn khi thực hiện quan hệ tình dục.

3. Do bệnh viêm khung chậu

– Viêm khung chậu là gì? Đây là bệnh xảy ra khi một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) như chlamydia/lậu không được điều trị dứt điểm. Đây cũng là một bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản của bạn. Nó bao gồm các triệu chứng như đau ở khung chậu và vùng bụng cũng như đau khi quan hệ tình dục.

– Một trong những cách chủ yếu mà bệnh tự biểu lộ là thể hiện qua dịch tiết nặng mùi ở âm đạo. Nhưng đôi khi thì viêm khung chậu cũng không phát triệu chứng nên nó chỉ có thể được chẩn đoán khi bạn không mang thai hoặc khi bị đau mạn tính.

5 nguyên nhân khiến "vùng kín" của chị em có mùi và cách xử lý cho từng trường hợp

– Cách điều trị: bạn có thể điều trị bằng kháng sinh, nhưng tác hại của bệnh gây ra từ trước khi điều trị có thể kéo dài. Và có thể dẫn tới những vấn đề như đau mạn tính hay vô sinh.

– Cách ngăn ngừa: Luôn qua hệ tình dục an toàn để tránh bị lây nhiễm bệnh STI, ngăn chặn nguy cơ viêm khung chậu. Trường hợp mà bạn bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, thì hãy nhanh chóng điều trị dứt điểm bệnh.

4. Nhiễm khuẩn âm đạo (BV)

– Nhiễm khuẩn âm đạo là gì? Là căn bệnh xảy ra khi xuất hiện quá mức lượng vi khuẩn  tự nhiên trong âm đạo. Thường thì âm đạo phụ nữ chứa một lượng vi khuẩn tự nhiên nhất định. Nhưng nếu như lượng vi khuẩn đó tăng cao quá mức sẽ gây nhiễm khuẩn âm đạo.

– Đây là chứng bệnh rất phổ biến và phần lớn phụ nữ từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Dịch tiết âm đạo của bạn có mùi tanh như cá và mùi rõ ràng hơn ngay sau khi bạn quan hệ tình dục. Ngoài ra thì có triệu chứng khác như bao gồm ngứa, rát vùng âm đạo.

5 nguyên nhân khiến "vùng kín" của chị em có mùi và cách xử lý cho từng trường hợp

– Cách điều trị: khi nhiễm khuẩn âm đạo thì hiếm để gặp biến chứng nghiêm trọng. Nhưng việc hiếm không có nghĩa là không thể xảy ra. Do đó, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, ngay khi bạn phát hiện ra triệu chứng bệnh. Nhiễm khuẩn âm đạo sẽ dễ dàng loại bỏ với liều thuốc kháng sinh.

– Cách ngăn ngừa: nguyên nhân gây nhiễm khuẩn âm đạo chưa có thể xác định được. Nhưng nếu như bạn đảm bảo được quan hệ tình dục an toàn và làm vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ có thể giúp bạn loại trừ được nguy cơ trên.

5. Vệ sinh cá nhân kém

– Vệ sinh cá nhân kém là gì? Điều cực kỳ quan trọng là luôn giữ cho “vùng kín” luôn sạch sẽ, thoáng mát. Vì nếu bạn giữ vệ sinh kém cho bộ phận này thì nó sẽ bốc mùi, như bất cứ thành phần nào khác của cơ thể. Nếu như bạn thuộc tuýp người đổ nhiều mồ hôi, thì việc vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết. Nhất là với thời tiết nóng ẩm ở nước ta, thì việc giữ vùng kín thoáng mát là điều cần thiết.

5 nguyên nhân khiến "vùng kín" của chị em có mùi và cách xử lý cho từng trường hợp

– Cách ngăn ngừa: Khi bạn tắm, làm sạch “vùng kín” bằng dung dịch/xà bông không mùi, dịu nhẹ. Một khi âm đạo có mùi thì việc sử dụng sản phẩm có chứa nước hoa chỉ càng làm tình hình tồi tệ hơn. Luôn chọn đồ lót bằng cotton bởi nó cho phép da bạn được “thở” và nhờ đó, âm đạo được thoáng mát. Không thụt rửa sâu vào âm đạo để ngừa nguy cơ phá vỡ hệ vi khuẩn trong âm đạo.

Suckhoe2T – Nguồn: Herworl