5 thói quen thường ngày có thể làm hại đôi mắt của bạn

0
73

Nếu như bạn cứ chủ quan mắc phải những thói quen dưới đây thì sẽ có nguy cơ cao gây tổn thương đôi mắt, nhiễm trùng mắt và nguy cơ mắt một số bệnh nguy hiểm về đôi mắt. Xem qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những thói quen có hại đó:

Dụi mắt

Hành động dụi mắt của bạn khi bị ngứa, cộm mắt hay nhòe mắt sẽ giúp bạn dễ chịu, thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu như bạn dụi mắt quá mạnh tay thì sẽ làm vỡ các mạch máu khiến đôi mắt hằn đỏ lên. Mặt khác thì việc dụi mắt sẽ vô tình làm cho vi khuẩn hay virus từ tay của bạn sẽ bám vào lông mi và mí mắt, tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

5 thói quen thường ngày có thể làm hại đôi mắt của bạn

Ngoài ra, nếu như bạn không cẩn thận có thể tạo ra vết xước, dẫn tới tình trạng viêm xung quanh mắt khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, làm bạn càng muốn dụi mắt nhiều hơn nữa. Chính vì vậy, bạn cần phải hạn chế tối đa thói quen này để tránh gây tổn hại đến đôi mắt sau này.

Dùng đồ công nghệ suốt cả ngày

Có lẽ bạn chưa biết những tia sáng màu xanh từ điện thoại, máy tính bảng, hay laptop… đều có thể gây hại không kém từ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Cho nên, nếu bạn cứ chăm chú vào màn hình trong nhiều giờ sẽ làm cho đôi mắt nhanh khô, nhức mỏi, dẫn đến tình trạng đau đầu, căng thẳng thường xuyên hơn.

5 thói quen thường ngày có thể làm hại đôi mắt của bạn

Bạn có thể khắc phục được tình trạng đó bằng cách làm giảm bớt thời gian sử dụng đồ công nghệ. Nhưng nếu bắt buộc sử dụng nhiều thì nên dành khoảng thời gian trong ngày đứng lên vận động đi lại, tránh tuyệt đối không nên ngồi ì một chỗ suốt cả ngày.

Dùng tay bẩn chạm vào mắt

5 thói quen thường ngày có thể làm hại đôi mắt của bạn

Như bạn đã biết, bàn tay và ngón tay của bạn thường xuyên tiếp xúc với nhiều bụi bận, vi khuẩn và virus. Cho nên sẽ gây nhiễm trùng cho đôi mắt nếu như bạn chạm tay lên mắt. Vì vậy để cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh thì nên tránh chạm tay lên mắt một cách ngẫu nhiên. Trong trường hợp bắt buộc phải chạm tay vào mắt thì bạn nên nhớ rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ trước đã.

Thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có công dụng làm co thắt mạch máu trong mắt để làm giảm lưu lượng máu và giúp mắt ít xuất hiện vằn đỏ hơn. Thế nhưng, nếu bạn quá lạm dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên thì sẽ gây kích ứng cho đôi mắt về lâu dài. Đây là lý do mà sao khi bạn dừng sử dụng thuốc nhỏ mắt thì các mạch máu sẽ lại tiếp tục giãn nở và đôi mắt trở lại đỏ như cũ.

5 thói quen thường ngày có thể làm hại đôi mắt của bạn

Do đó, khi bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt theo đơn hướng dẫn của bác sĩ thì bạn nên chủ động ngưng dùng khi thấy nó có hiện tượng kích ứng, nổi mẩn hoặc một số tác dụng tiêu cực khác trên cơ thể.

Trước khi ngủ quên tẩy trang

5 thói quen thường ngày có thể làm hại đôi mắt của bạn

Nếu như bạn không tẩy trang sạch trước khi đi ngủ thì mascara lại là thứ mỹ phẩm làm hại đôi mắt của bạn. Ngoài ra, thì các thành phần trong mỹ phẩm chính là tác nhân gây viêm bờ mi, viêm kết mạc, thậm chí nổi mụn nhọt. Mặt khác thì việc dán mi giả cũng sẽ là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và làm cho thị lực của bạn ngày càng suy yếu.

Suckhoe2T – Nguồn HELINO